పుచ్చకాయలోని వాస్తవాలు మరియు అద్బుత ప్రయోజనాలు - Water Melon in Telugu
- Updated on 10-02-2024
పుచ్చకాయ - WaterMelon in Telugu
పుచ్చకాయ అనేది ఒక జ్యుసి పండు, ఇది సాధారణంగా దీర్ఘచతురస్రాకారంలో లేదా గుండ్రంగా ఉంటుంది, ఆకుపచ్చ మందమైన తొక్క మరియు లోపల ఎరుపు రంగులో గుజ్జు ఉంటుంది. ఇది కుకుర్బిటేసి కుటుంబానికి చెందినది, ఇందులో దోసకాయలు, గుమ్మడికాయలు మరియు స్క్వాష్ కూడా ఉన్నాయి. పుచ్చకాయను సాధారణంగా డెజర్ట్ లేదా చిరుతిండిగా తాజాగా తింటారు, అయితే దీనిని తీపి మరియు రుచికరమైన వంటకాల్లో కూడా ఉపయోగించవచ్చు.
పుచ్చకాయ ప్రాముఖ్యత
పుచ్చకాయ ఆఫ్రికాలో ఉద్భవించిందని నమ్ముతారు, అక్కడ చాలా ప్రాంతాలలో పుచ్చకాయ మొక్కలు అడవిగా పెరుగుతున్నాయి. ఇది మొదట పురాతన ఈజిప్టులో సాగు చేయబడింది, అక్కడి నుండి, పుచ్చకాయ చైనా, భారతదేశం మరియు ఐరోపాతో సహా ప్రపంచంలోని ఇతర ప్రాంతాలకు వ్యాపించింది. ఇది యూరోపియన్ వలసవాదులచే అమెరికాకు తీసుకురాబడింది మరియు నేడు ఇది ప్రపంచవ్యాప్తంగా విస్తృతంగా దొరుకుతుంది.
పుచ్చకాయలోని పోషక విలువలు - Nutritional values of WaterMelon in Telugu
విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు
పుచ్చకాయ ముఖ్యమైన విటమిన్లు మరియు ఖనిజ లవణలకు మంచి మూలం. ఒక కప్పు డైస్డ్ పుచ్చకాయలో విటమిన్ సి యొక్క రోజువారీ సిఫార్సు విలువలో దాదాపు 21%, విటమిన్ ఎ 18% మరియు పొటాషియం 5% ఉంటాయి. ఇది విటమిన్ B6, థయామిన్ మరియు మెగ్నీషియం వంటి చిన్న మొత్తంలో ఇతర పోషకాలను కలిగి ఉంటుంది.
యాంటీఆక్సిడెంట్లు
పుచ్చకాయలో లైకోపీన్, బీటా కెరోటిన్ మరియు సిట్రులిన్ వంటి అనేక యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఉన్నాయి. లైకోపీన్ ఒక శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్, ఇది క్యాన్సర్ మరియు గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. ఇందులో ఉండే బీటా-కెరోటిన్ వలన ఇది శరీరంలో విటమిన్ ’ఎ’ గా మార్చబడుతుంది మరియు ఆరోగ్యకరమైన చర్మం మరియు దృష్టిని నిర్వహించడానికి ఇది ముఖ్యమైనది. Citrulline ఒక అమైనో ఆమ్లం, ఇది రక్త ప్రవాహాన్ని మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది మరియు వ్యాయామం తర్వాత కండరాల నొప్పిని తగ్గిస్తుంది.
తక్కువ కేలరీలు మరియు అధిక నీరు కలిగి ఉంటుంది
పుచ్చకాయలో కేలరీలు తక్కువగా మరియు నీటి శాతం ఎక్కువగా ఉన్నందున, వీటిని బరువు తగ్గించాలి అనుకునే వారికి పుచ్చకాయ చక్కటి ఆహార పదార్థం. ఒక కప్పు డైస్డ్ పుచ్చకాయలో 46 కేలరీలు మాత్రమే ఉంటాయి, ఇది తక్కువ కేలరీల చిరుతిండి లేదా డెజర్ట్కు గొప్ప ఎంపిక. ఇది దాదాపు 92% నీటిని కూడా కలిగి ఉంటుంది, ఇది మిమ్మల్ని హైడ్రేటెడ్గా మరియు పూర్తి అనుభూతిని కలిగి ఉండటానికి సహాయపడుతుంది.
ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
అధిక నీటి శాతం, తక్కువ క్యాలరీలు మరియు పోషక సాంద్రత కారణంగా, పుచ్చకాయను తినడం వలన అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను పొందవచ్చు. పుచ్చకాయను క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం వల్ల గుండె జబ్బులు వచ్చే ప్రమాదం తగ్గుతుందని, రక్తపోటు తగ్గుతుందని, జీర్ణక్రియ మెరుగుపడుతుందని కొన్ని అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి. పుచ్చకాయ అథ్లెట్లకు కూడా ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది, ఎందుకంటే ఇది కండరాల నొప్పిని తగ్గించడానికి మరియు వ్యాయామ పనితీరును మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది.
పుచ్చకాయ రకాలు - Types of WaterMelon in Telugu
పుచ్చకాయలోని వివిధ రకాలు మరియు వాటి లక్షణాలు
పుచ్చకాయలలో అనేక రకాల పుచ్చకాయలు ఉన్నాయి, ప్రతి దానిలో స్వంత మరియు ప్రత్యేకమైన లక్షణాలు ఉన్నాయి. విత్తన పుచ్చకాయలు, గింజలు లేని పుచ్చకాయలు, చిన్న పుచ్చకాయలు మరియు పసుపు పుచ్చకాయలు కొన్ని సాధారణ రకాలు. విత్తన పుచ్చకాయలు పెద్ద గింజలు మరియు సాంప్రదాయ పుచ్చకాయ రుచిని కలిగి ఉంటాయి, అయితే విత్తన రహిత పుచ్చకాయలు చిన్నవి, తినదగిన విత్తనాలు మరియు కొంచెం తియ్యని రుచిని కలిగి ఉంటాయి. మినీ పుచ్చకాయలు చిన్నవి మరియు నిల్వ చేయడం సులభం, అయితే పసుపు పుచ్చకాయలు తేలికపాటి, తేనె లాంటి రుచిని కలిగి ఉంటాయి.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా సాధారణంగా పెరిగే రకాలు
పుచ్చకాయను ప్రపంచంలోని అనేక ప్రాంతాలలో పండిస్తున్నారు మరియు వివిధ ప్రాంతాలలో ప్రత్యేకంగా ప్రాచుర్యం పొందిన అనేక రకాల పుచ్చకాయలు ఉన్నాయి. ఉదాహరణకు, క్రిమ్సన్ స్వీట్ పుచ్చకాయ యునైటెడ్ స్టేట్స్లో ఒక ప్రసిద్ధ రకం, అయితే షుగర్ బేబీ పుచ్చకాయను తరచుగా ఆసియా మరియు ఆఫ్రికాలో పండిస్తారు. చార్లెస్టన్ గ్రే పుచ్చకాయ అనేది ఐరోపా మరియు మధ్యప్రాచ్యంలో ప్రసిద్ధి చెందిన, అయితే మూన్ అండ్ స్టార్స్ పుచ్చకాయ యునైటెడ్ స్టేట్స్లో పెరిగే మచ్చలతో కూడిన ఒక ప్రత్యేకమైన రకం.
విత్తనాలు లేని మరియు హైబ్రిడ్ పుచ్చకాయలు
సీడ్లెస్ పుచ్చకాయలు పుచ్చకాయ సాగు ప్రపంచంలో సాపేక్షంగా కొత్త అభివృద్ధి చెందింది. చిన్న, తినదగిన విత్తనాలు లేదా విత్తనాలు లేని పండ్లను ఉత్పత్తి చేయడానికి వివిధ రకాలను క్రాస్ బ్రీడింగ్ చేయడం ద్వారా ఈ పుచ్చకాయలు తయారవుతాయి. హైబ్రిడ్ పుచ్చకాయలు కూడా బాగా ప్రాచుర్యం పొందుతున్నాయి, ఎందుకంటే అవి మెరుగైన రుచి, ఆకృతి లేదా వ్యాధి నిరోధకత వంటి కొన్ని లక్షణాలను కలిగి ఉండేలా రూపొందించబడ్డాయి. సీడ్లెస్ మరియు హైబ్రిడ్ పుచ్చకాయలు రెండూ ప్రపంచవ్యాప్తంగా కిరాణా దుకాణాలు మరియు రైతుల మార్కెట్లలో దొరుకుతాయి.
పుచ్చకాయ యొక్క ఆహార పదార్థాలు మరియు ఉపయోగాలు - Cooking Uses of WaterMelon in Telugu
తీపి వంటకాలు
పుచ్చకాయ ముఖ్యంగా వేసవి నెలలలో ఒక ప్రసిద్ధ పదార్ధం. పుచ్చకాయ రసం, స్మూతీలు మరియు కాక్టెయిల్లు వంటి రిఫ్రెష్ పానీయాలను తయారు చేయడానికి లేదా పుచ్చకాయ సోర్బెట్, పాప్సికల్స్ లేదా ఫ్రూట్ సలాడ్ల వంటి డెజర్ట్లను రూపొందించడానికి దీనిని ఉపయోగించవచ్చు. పుచ్చకాయను కేక్లు మరియు మఫిన్లు వంటి కాల్చిన వస్తువులలో, అలాగే జామ్లు, జెల్లీలు మరియు సిరప్లలో కూడా ఉపయోగించవచ్చు.
పుచ్చకాయలతో రుచికరమైన పదార్థాలు
పుచ్చకాయను రుచికరమైన వంటలలో, ముఖ్యంగా సలాడ్లు మరియు సల్సాలలో కూడా ఉపయోగించవచ్చు. దాని జ్యుసి స్వీట్నెస్ టాంగీ డ్రెస్సింగ్లు మరియు లైమ్ జ్యూస్ మరియు వెనిగర్ వంటి ఆమ్ల పదార్థాలతో బాగా జత చేస్తుంది. పుచ్చకాయను దాని సహజమైన తీపి మరియు పంచదార పాకం రుచులను తీసుకురావడానికి గ్రిల్ లేదా రోస్ట్ కూడా చేయవచ్చు.
పానీయాలు
తీపి పానీయాలలో ఉపయోగించడంతో పాటు, పుచ్చకాయ ఆల్కహాలిక్ మరియు నాన్-ఆల్కహాలిక్ పానీయాలలో కూడా ఒక ప్రసిద్ధ పదార్ధం. ఇది సాంగ్రియా, మార్గరీటాస్ మరియు ఇతర కాక్టెయిల్లను తయారు చేయడానికి లేదా రిఫ్రెష్ స్మూతీస్ మరియు షేక్లలో చేయడానికి ఉపయోగించవచ్చు. ప్రపంచంలోని కొన్ని ప్రాంతాలలో, వైన్ లేదా బీర్ చేయడానికి పుచ్చకాయను పులియబెట్టడం కూడా జరుగుతుంది.
V. రుచికరమైన పుచ్చకాయ వంటకాలు
పుచ్చకాయ సలాడ్
పుచ్చకాయను ముక్కలుగా చేసి పెద్ద గిన్నెలో వేయండి. ముక్కలు చేసిన దోసకాయ, నలిగిన ఫెటా చీజ్, తరిగిన పుదీనా మరియు ఆలివ్ నూనె కలపండి . ఆరోగ్యకరమైన సైడ్ డిష్గా తినవచ్చు.
పుచ్చకాయ సోర్బెట్
పుచ్చకాయ ముక్కలను బ్లెండర్ లేదా ఫుడ్ ప్రాసెసర్లో మృదువైనంత వరకు వేసి బ్లెండ్ చేయండి. రుచికి నిమ్మరసం మరియు తేనె చుక్కలు జోడించండి. ఈ మిశ్రమాన్ని ఐస్ క్రీం మేకర్లో పోసి తయారు చేసుకోవచ్చు. ఒక చల్లని మరియు రిఫ్రెష్ పుచ్చకాయ సోర్బెట్ను డెజర్ట్ లేదా అల్పాహారంగా ఆస్వాదించండి.
పుచ్చకాయ స్మూతీ
పుచ్చకాయ స్మూతి తయారు చేయడానికి రుచికి ఐస్, పెరుగు మరియు తేనె తో పుచ్చకాయ ముక్కలను కలపండి. నిమ్మరసం వేసి మృదువైనంత వరకు కలపండి. అల్పాహారం లేదా స్నాక్ రిఫ్రెష్ మరియు ఆరోగ్యకరమైన పుచ్చకాయ స్మూతీని ఆస్వాదించండి.
పుచ్చకాయ సల్సా
ఒక గిన్నెలో ముక్కలు చేసిన పుచ్చకాయ, ముక్కలు చేసిన టమోటా, తరిగిన జలపెనో(మీడియం సైజ్ మిర్చి), ముక్కలు చేసిన ఎర్ర ఉల్లిపాయ, తరిగిన కొత్తిమీర మరియు నిమ్మరసం కలపండి. బాగా కలిపిన తరువాత మరియు టోర్టిల్లా చిప్స్తో లేదా గ్రిల్డ్ చికెన్ లేదా ఫిష్కి టాపింగ్గా సర్వ్ చేయండి.
పుచ్చకాయ గురించి సరదా వాస్తవాలు - Funny Facts of WaterMelon in Telugu
సాంస్కృతిక ప్రాముఖ్యత
పుచ్చకాయ చరిత్ర అంతటా అనేక సంస్కృతులలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించింది. ఆఫ్రికాలోని కొన్ని ప్రాంతాలలో, పుచ్చకాయను ఆతిథ్యానికి చిహ్నంగా భావిస్తారు మరియు తరచుగా అతిథులకు వడ్డిస్తారు. దక్షిణ యునైటెడ్ స్టేట్స్ సంస్కృతిలో పుచ్చకాయ కూడా ముఖ్యమైన పాత్రను కలిగి ఉంది, ఇక్కడ ఇది ఒక ప్రసిద్ధ వేసవి ట్రీట్.
ఇతర ఉపయోగాలు
పుచ్చకాయ కేవలం తినడమే కాకుండా చాలా ఉపయోగాలున్నాయి. అయితే విత్తనాలను వేయించి చిరుతిండిగా తినవచ్చు లేదా నూనెను తయారు చేయడానికి ఉపయోగించవచ్చు. పుచ్చకాయను బట్టలు మరియు ఇతర పదార్థాలకు సహజ రంగుగా కూడా ఉపయోగించవచ్చు.
అందమైన చర్మానికి పుచ్చకాయ
ఆరోగ్య ప్రయోజనాలతో పాటు, పుచ్చకాయ చర్మ ఆరోగ్యానికి కూడా మేలు చేస్తుంది. ఇందులోని అధిక విటమిన్ సి కంటెంట్ కొల్లాజెన్ ఉత్పత్తిని పెంచడంలో సహాయపడుతుంది, అయితే దాని లైకోపీన్ కంటెంట్ UV నష్టం నుండి చర్మాన్ని రక్షించడంలో సహాయపడుతుంది. పుచ్చకాయ రసాన్ని లేదా గుజ్జును చర్మానికి అప్లై చేయడం వల్ల పొడి లేదా చికాకుతో కూడిన చర్మాన్ని హైడ్రేట్ చేయడానికి మరియు చక్కగా ఉండటానికి కూడా సహాయపడుతుంది.
How to Eat Puchakaya in Telugu
పుచ్చకాయల ఉపయోగాలు ఈ క్రింది వీడియోలో చూడండి.
పుచ్చకాయను ఎంచుకోవడానికి మరియు నిల్వ చేయడానికి చిట్కాలు
పండిన పుచ్చకాయను ఎంచుకోవడం
ఉత్తమ రుచి మరియు ఆకృతిని పొందడానికి పండిన పుచ్చకాయను ఎంచుకోవడం చాలా అవసరం. దాని పరిమాణానికి బరువుగా అనిపించే పుచ్చకాయ కోసం వెతకండి, ఇది నీరు మరియు పక్వతతో నిండి ఉందని సూచిస్తుంది. పుచ్చకాయ కూడా ఏకరీతి ఆకారాన్ని కలిగి ఉండాలి మరియు గాయాలు లేదా మృదువైన మచ్చలు లేకుండా ఉండాలి. మీ వేళ్లతో పుచ్చకాయను నొక్కండి మరియు అది లోతైన, బోలు ధ్వనిని ఉత్పత్తి చేస్తుంది.
పుచ్చకాయను నిల్వ చేయడం
మీరు పండిన పుచ్చకాయను ఎంచుకున్న తర్వాత, అది తాజాగా ఉండేలా చూసుకోవడానికి సరిగ్గా నిల్వ చేయడం ముఖ్యం. పుచ్చకాయలను చిన్నగది లేదా నేలమాళిగ వంటి చల్లని, పొడి ప్రదేశంలో నిల్వ చేయాలి. కట్ చేసిన పుచ్చకాయను ప్లాస్టిక్ ర్యాప్లో గట్టిగా చుట్టాలి లేదా రిఫ్రిజిరేటర్లో గాలి చొరబడని కంటైనర్లో నిల్వ చేయాలి. కట్ చేసిన పుచ్చకాయ రిఫ్రిజిరేటర్లో 5 రోజుల వరకు ఉంటుంది.
పుచ్చకాయ గురించి తరచు అడిగే ప్రశ్నలు మరియు సమాధానాలు
పుచ్చకాయ ఒక పండు, ప్రత్యేకంగా ఒక రకమైన బెర్రీ.
ఒక కప్పు డైస్డ్ పుచ్చకాయలో దాదాపు 46 కేలరీలు ఉంటాయి.
దాని పరిమాణానికి బరువుగా అనిపించే, ఏకరీతి ఆకారం కలిగి, నేలపై కూర్చుని ఎండలో పండిన ఒక వైపు పసుపు రంగు మచ్చ ఉంటే పుచ్చకాయ పండింది అని చెప్పవచ్చు.
అవును, పుచ్చకాయ గింజలు తినదగినవి మరియు కాల్చి పచ్చివి కూడా తినవచ్చు.
పుచ్చకాయ ఆర్ద్రీకరణ, విటమిన్లు A, C మరియు B6, పొటాషియం మరియు లైకోపీన్ యొక్క గొప్ప మూలం, ఇది శోథ నిరోధక మరియు క్యాన్సర్ నిరోధక లక్షణాలను కలిగి ఉంటుంది. శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్.
మొత్తం పుచ్చకాయలను కట్ చేసి గది ఉష్ణోగ్రత వద్ద నిల్వ చేయాలి, ఆ సమయంలో వాటిని ఐదు రోజుల వరకు గాలి చొరబడని కంటైనర్లో శీతలీకరించాలి.
లేదు, పుచ్చకాయ తొక్క యొక్క ఆకుపచ్చ భాగం గట్టిగా మరియు చేదుగా ఉంటుంది తినకూడదు.
రికార్డులో అతిపెద్ద పుచ్చకాయ బరువు 350 పౌండ్లు మరియు 2013లో టేనస్సీలో పెరిగింది.
అరుదుగా కొందరు వ్యక్తులు పుచ్చకాయకు అలెర్జీ ప్రతిచర్యలను అనిపించచవచ్చు, ఇది దద్దుర్లు, దురద మరియు శ్వాస తీసుకోవడంలో ఇబ్బంది వంటి లక్షణాలను కలిగిస్తుంది. అదనంగా, పెద్ద మొత్తంలో పుచ్చకాయను తీసుకోవడం వల్ల విరేచనాలు లేదా దానిలో అధిక నీటి కంటెంట్ కారణంగా కడుపు నొప్పికి దారితీస్తుంది.
పుచ్చకాయ ఒక పండు, ప్రత్యేకంగా ఒక రకమైన బెర్రీ.
ఒక కప్పు డైస్డ్ పుచ్చకాయలో దాదాపు 46 కేలరీలు ఉంటాయి.
దాని పరిమాణానికి బరువుగా అనిపించే, ఏకరీతి ఆకారం కలిగి, నేలపై కూర్చుని ఎండలో పండిన ఒక వైపు పసుపు రంగు మచ్చ ఉంటే పుచ్చకాయ పండింది అని చెప్పవచ్చు.
అవును, పుచ్చకాయ గింజలు తినదగినవి మరియు కాల్చి పచ్చివి కూడా తినవచ్చు.
పుచ్చకాయ ఆర్ద్రీకరణ, విటమిన్లు A, C మరియు B6, పొటాషియం మరియు లైకోపీన్ యొక్క గొప్ప మూలం, ఇది శోథ నిరోధక మరియు క్యాన్సర్ నిరోధక లక్షణాలను కలిగి ఉంటుంది. శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్.
మొత్తం పుచ్చకాయలను కట్ చేసి గది ఉష్ణోగ్రత వద్ద నిల్వ చేయాలి, ఆ సమయంలో వాటిని ఐదు రోజుల వరకు గాలి చొరబడని కంటైనర్లో శీతలీకరించాలి.
లేదు, పుచ్చకాయ తొక్క యొక్క ఆకుపచ్చ భాగం గట్టిగా మరియు చేదుగా ఉంటుంది తినకూడదు.
రికార్డులో అతిపెద్ద పుచ్చకాయ బరువు 350 పౌండ్లు మరియు 2013లో టేనస్సీలో పెరిగింది.
అరుదుగా కొందరు వ్యక్తులు పుచ్చకాయకు అలెర్జీ ప్రతిచర్యలను అనిపించచవచ్చు, ఇది దద్దుర్లు, దురద మరియు శ్వాస తీసుకోవడంలో ఇబ్బంది వంటి లక్షణాలను కలిగిస్తుంది. అదనంగా, పెద్ద మొత్తంలో పుచ్చకాయను తీసుకోవడం వల్ల విరేచనాలు లేదా దానిలో అధిక నీటి కంటెంట్ కారణంగా కడుపు నొప్పికి దారితీస్తుంది.
Published by
Health Tips telugu
healthtipstelugu.in is the best resource for quality health tips in Telugu. Our website provides visitors with an easy way to find the best health tips for staying healthy and fit. We provide reliable health information in an easy-to-understand format, so you can make the most of your health.
Health Tips Telugu is founded and maintained by a group of medical professionals and health enthusiasts passionate about providing accurate, up-to-date health information to Telugu speakers around the world. We follow strict editorial practices to provide only truthful, unbiased health guidance that readers can rely on. We reference reputable health organizations, academic medical centers and peer-reviewed journals when developing our articles.