బ్రెజిల్ గింజలు అంటే ఏమిటి:

బ్రెజిల్ గింజలకు సుదీర్ఘమైన మరియు మనోహరమైన చరిత్ర ఉంది. ఇవి దక్షిణ అమెరికాలోని అమెజాన్ రెయిన్‌ఫారెస్ట్‌కు చెందినవి మరియు వేలాది సంవత్సరాలుగా ఈ ప్రాంతంలోని స్థానిక ప్రజలకు ముఖ్యమైన ఆహార వనరుగా ఉన్నాయి. బ్రెజిల్ గింజల యొక్క మొదటి వ్రాతపూర్వక రికార్డు పోర్చుగీస్ అన్వేషకుడు జోయో డి బారోస్ నుండి వచ్చింది, అతను 16వ శతాబ్దం ప్రారంభంలో తన ప్రయాణాలలో వాటిని చూశాడు. కాయలు చాలా పెద్దవి మరియు సమృద్ధిగా ఉన్నాయని బారోస్ వ్రాసాడు, అవి ఒక వ్యక్తిని రోజుల తరబడి బలంగా ఉంచగలవు.

బ్రెజిల్ గింజల ప్రాముఖ్యత:

బ్రెజిల్ గింజలు రుచికరమైనవి మాత్రమే కాకుండా అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కూడా కలిగి ఉంటాయి. వాటిలో ప్రోటీన్, ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులు మరియు సెలీనియం, మెగ్నీషియం మరియు జింక్ వంటి ముఖ్యమైన ఖనిజాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి. బ్రెజిల్ గింజలు యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి మరియు శరీరంలో మంటను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి. బ్రెజిల్ గింజలు వాటి పోషక విలువలతో పాటు, అమెజాన్ ప్రాంతంలోని చాలా మందికి ఆదాయానికి ముఖ్యమైన వనరు మరియు స్థానిక ఆర్థిక వ్యవస్థలో కీలక భాగం.

బ్రెజిల్ గింజలలోని పోషకాలు

బ్రెజిల్ గింజలలో ఉండే స్థూల పోషకాలు:

బ్రెజిల్ గింజలు మాక్రోన్యూట్రియెంట్స్ యొక్క గొప్ప మూలం, ఇవి శరీరానికి పెద్ద మొత్తంలో అవసరమైన పోషకాలు ఉంటాయి. బ్రెజిల్ గింజలు (సుమారు ఆరు గింజలు)లో సుమారు 185 కేలరీలు, 4 గ్రాముల ప్రోటీన్, 3 గ్రాముల కార్బోహైడ్రేట్లు మరియు 19 గ్రాముల కొవ్వు ఉంటుంది. బ్రెజిల్ గింజలలోని కొవ్వు ఎక్కువగా అసంతృప్తంగా ఉంటుంది, ఇది కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడానికి మరియు గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని తగ్గించడానికి సహాయపడుతుంది.

సూక్ష్మపోషకాలు:

బ్రెజిల్ గింజలు సూక్ష్మపోషకాల యొక్క గొప్ప మూలం, ఇవి శరీరానికి తక్కువ మొత్తంలో అవసరమైన పోషకాలు. బ్రెజిల్ గింజల యొక్క ఒక సర్వింగ్‌లో సెలీనియం యొక్క రోజువారీ సిఫార్సులో దాదాపు 100% ఉంటుంది, ఇది రోగనిరోధక వ్యవస్థను పెంచడంలో మరియు థైరాయిడ్ పనితీరును నియంత్రించడంలో సహాయపడే ముఖ్యమైన ఖనిజం. బ్రెజిల్ గింజలు మెగ్నీషియం యొక్క మంచి మూలం, ఇది ఎముకల ఆరోగ్యానికి మరియు కండరాల పనితీరుకు ముఖ్యమైనది మరియు రోగనిరోధక పనితీరు మరియు గాయం నయం చేయడానికి అవసరమయ్యే ముఖ్యమైన జింక్ ఉంటుంది.

బ్రెజిల్ నట్స్ యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు:

వాటి పోషక విలువలతో పాటు, బ్రెజిల్ గింజలు అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కలిగి ఉన్నాయి. బ్రెజిల్ గింజలు తినడం వల్ల కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలు తగ్గుతాయని, శరీరంలో వాపు తగ్గుతుందని, ఇన్సులిన్ సెన్సిటివిటీని మెరుగుపరచవచ్చని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. బ్రెజిల్ నట్స్‌లో సెలీనియం అధిక స్థాయిలు ప్రోస్టేట్ క్యాన్సర్ వంటి కొన్ని రకాల క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో కూడా సహాయపడతాయి. అయినప్పటికీ, బ్రెజిల్ గింజలు కూడా అధిక కేలరీలను కలిగి ఉన్నాయని మరియు సమతుల్య ఆహారంలో భాగంగా మితంగా తినడం ముఖ్యం.

బ్రెజిల్ గింజల వంటకాల ఉపయోగాలు

స్నాక్స్:

బ్రెజిల్ గింజలను రుచికరమైన మరియు ఆరోగ్యకరమైన చిరుతిండిగా తినవచ్చు లేదా ఇతర గింజలు మరియు ఎండిన పండ్లతో కలిపి తినవచ్చు. అదనపు రుచి కోసం వాటిని కాల్చిన లేదా మసాలా దినుసులతో కూడా వేయవచ్చు.

బేకింగ్ పదార్థాలు :

బ్రెజిల్ గింజలు కేకులు, కుకీలు మరియు బ్రెడ్ వంటి బేక్ చేయడానికి వాడవచ్చు. అదనపు ఆకృతి మరియు రుచి కోసం వాటిని కోసి పిండిని కలపవచ్చు

పానీయాలు:

శాకాహారి మరియు లాక్టోస్ లేని క్రీము మరియు పోషకమైన పాల ప్రత్యామ్నాయాన్ని తయారు చేయడానికి బ్రెజిల్ గింజలను ఉపయోగించవచ్చు. బ్రెజిల్ గింజల పాలను తయారు చేయడానికి, గింజలను రాత్రంతా నీటిలో నానబెట్టి, వాటిని మంచి నీటితో కలపండి మరియు మిశ్రమాన్ని గింజ పాలు బ్యాగ్ లేదా చీజ్‌క్లాత్ ద్వారా వడకట్టండి.

 

బ్రెజిల్ గింజలు వంటగదిలో అనేక రకాలుగా ఉపయోగించబడే బహుముఖ పదార్ధం. అవి తీపి మరియు రుచికరమైన వంటకాలకు ప్రత్యేకమైన రుచి  మరియు వివిధ రకాలుగా ఆస్వాదించవచ్చు.

బ్రెజిల్ గింజలను కోయడం మరియు ప్రాసెస్ చేయడం

బ్రెజిల్ నట్ చెట్టు పెంపకం:

బ్రెజిల్ నట్ చెట్లు అమెజాన్ రెయిన్‌ఫారెస్ట్‌కు చెందినవి మరియు అడవిలో పెరుగుతాయి. అవి పెరగడానికి ఒక నిర్దిష్ట రకం నేల మరియు పెద్ద విస్తీర్ణం అవసరం కాబట్టి వాటిని సాగు చేయడం కష్టం. ఫలితంగా, చాలా బ్రెజిల్ కాయలు అడవిలోని అడవి చెట్ల నుండి పండించబడతాయి.

హార్వెస్టింగ్ ప్రక్రియ:

బ్రెజిల్ గింజల కోత అనేది శ్రమతో కూడుకున్న ప్రక్రియ. మొదట, బ్రెజిల్ చెట్టు నుండి బ్రెజిల్ పండు వస్తుంది, అది స్థానిక హార్వెస్టర్లచే సేకరించబడుతుంది. పండ్లను పగులగొట్టి లోపల ఉన్న బ్రెజిల్ గింజలను బహిర్గతం చేస్తారు. ఇది సాధారణంగా పెద్ద చెక్క మేలట్‌ని ఉపయోగించి చేయబడుతుంది, ఎందుకంటే బ్రెజిల్ గింజ యొక్క షెల్ చాలా గట్టిగా ఉంటుంది.

షెల్లింగ్ ప్రక్రియ:

బ్రెజిల్ గింజలను పండు నుండి తీసివేసిన తర్వాత, వాటిని సాధారణంగా వాటి పెంకులతో విక్రయిస్తారు. లోపల గింజను పొందడానికి, షెల్ పగుళ్లు తెరవాలి. ఇది నట్‌క్రాకర్‌ని ఉపయోగించి లేదా బ్రెజిల్ గింజలను వైస్‌లో ఉంచి ఒత్తిడిని వర్తింపజేయడం ద్వారా చేయవచ్చు.

ప్యాకేజింగ్ మరియు పంపిణీ:

బ్రెజిల్ గింజలు షెల్ చేయబడిన తర్వాత, వాటిని ప్యాక్ చేసి ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న మార్కెట్‌లకు రవాణా చేస్తారు. బ్రెజిల్ గింజలను తరచుగా పెద్దమొత్తంలో లేదా మిశ్రమ గింజ మిశ్రమంలో భాగంగా విక్రయిస్తారు. ఎనర్జీ బార్‌లు, గ్రానోలా మరియు ట్రయిల్ మిక్స్ వంటి వివిధ రకాల ఆహార ఉత్పత్తులలో ఇవి ఒక వస్తువుగా కూడా ఉపయోగించబడతాయి.

బ్రెజిల్ గింజల పెంపకం మరియు ప్రాసెసింగ్ పర్యావరణం మరియు స్థానిక సమాజాలపై గణనీయమైన ప్రభావాన్ని చూపుతాయని గమనించడం ముఖ్యం. బ్రెజిల్ గింజల ఉత్పత్తి పర్యావరణపరంగా మరియు సామాజికంగా బాధ్యతాయుతంగా ఉండేలా చూసుకోవడానికి స్థిరమైన హార్వెస్టింగ్ పద్ధతులు మరియు న్యాయమైన వాణిజ్య కార్యక్రమాలు ముఖ్యమైనవి.

బ్రెజిల్ గింజల పై గల అపోహలు

బ్రెజిల్ గింజలలో రేడియోధార్మికత ఎక్కువగా ఉంటుంది:

బ్రెజిల్ గింజలు పెరిగే నేలలో అధిక రేడియం కారణంగా రేడియోధార్మికత ఎక్కువగా ఉంటుందని ఒక సాధారణ అపోహ ఉంది. బ్రెజిల్ గింజలు తక్కువ మొత్తంలో రేడియంను కలిగి ఉన్నాయనేది నిజం అయితే, ఆరోగ్యానికి హాని కలిగించేంత స్థాయిలు ఎక్కువగా లేవు. నిజానికి, బ్రెజిల్ గింజలు మితంగా తినడానికి సురక్షితమైనవి మరియు పోషకమైనవి.

బ్రెజిల్ గింజలను ఎక్కువగా తినడం వల్ల సెలీనియం విషపూరితం కావచ్చు:

బ్రెజిల్ గింజలు సెలీనియం యొక్క గొప్ప మూలం అయితే, వాటిని మితంగా తినడం చాలా ముఖ్యం. బ్రెజిల్ గింజలను ఎక్కువగా తీసుకోవడం వల్ల సెలీనియం టాక్సిసిటీకి దారితీయవచ్చు, ఇది జుట్టు రాలడం, అలసట మరియు జీర్ణశయాంతర సమస్యల వంటి లక్షణాలను కలిగిస్తుంది. సెలీనియం విషాన్ని నివారించడానికి రోజుకు ఒకటి నుండి రెండు బ్రెజిల్ గింజలు తినకూడదని సిఫార్సు చేయబడింది.

బ్రెజిల్ గింజల గురించి తెలుసుకోవలసిన నిజాలు

సెలీనియం విషపూరితం ప్రమాదంతో పాటు, బ్రెజిల్ గింజలతో సంబంధం ఉన్న కొన్ని ఇతర సంభావ్య ప్రమాదాలు ఉన్నాయి. పచ్చి లేదా తక్కువగా ఉడికించిన బ్రెజిల్ గింజలలో అఫ్లాటాక్సిన్ అనే టాక్సిన్ ఉండవచ్చు, ఇది కాలక్రమేణా కాలేయాన్ని దెబ్బతీస్తుంది. అఫ్లాటాక్సిన్ ఎక్స్‌పోజర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడానికి బ్రెజిల్ గింజలను సరిగ్గా ఉడికించి నిల్వ ఉంచడం చాలా ముఖ్యం. అదనంగా, గింజ అలెర్జీలు ఉన్న వ్యక్తులు బ్రెజిల్ గింజలను నివారించాలి ఎందుకంటే అవి అలెర్జీ ప్రతిచర్యను ప్రేరేపించగలవు.

బ్రెజిల్ గింజలు పోషకమైన మరియు రుచికరమైన చిరుతిండి అయితే, వాటిని మితంగా తినడం మరియు సంభావ్య ప్రమాదాలను తగ్గించడానికి అవసరమైన జాగ్రత్తలు తీసుకోవడం చాలా ముఖ్యం.

Brazil Nuts in Telugu

బ్రెజిల్ నట్స్ గురించి  ఈ క్రింది వీడియోలో చూడండి.

ముగింపు

బ్రెజిల్ గింజలు ఒక ప్రత్యేకమైన మరియు పోషకమైన ఆహారం, ఇవి అనేక రకాల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను అందిస్తాయి. అవి ప్రోటీన్, ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులు మరియు సెలీనియం, మెగ్నీషియం మరియు జింక్ వంటి ముఖ్యమైన ఖనిజాలకు గొప్ప మూలం. బ్రెజిల్ గింజలను క్రమం తప్పకుండా తినడం వల్ల మంటను తగ్గించడానికి, రోగనిరోధక పనితీరును పెంచడానికి మరియు గుండె జబ్బులు మరియు క్యాన్సర్ వంటి దీర్ఘకాలిక వ్యాధుల నుండి రక్షించడానికి సహాయపడుతుంది.

ఆరోగ్య ప్రయోజనాలతో పాటు, బ్రెజిల్ గింజలు అనేక రకాలుగా  ఉపయోగించగల బహుముఖ పదార్ధం. వాటిని చిరుతిండిగా తినవచ్చు, కాల్చిన వస్తువులు లేదా రుచికరమైన వంటకాలకు జోడించవచ్చు లేదా క్రీము పాలు ప్రత్యామ్నాయంగా ఉపయోగించవచ్చు.

బ్రెజిల్ గింజలను తినడం వల్ల సెలీనియం టాక్సిసిటీ లేదా అఫ్లాటాక్సిన్ ఎక్స్‌పోజర్ వంటి కొన్ని సంభావ్య ప్రమాదాలు ఉన్నప్పటికీ, బ్రెజిల్ గింజలను మితంగా తినడం మరియు వాటిని సరిగ్గా ఉడికించి నిల్వ ఉండేలా అవసరమైన జాగ్రత్తలు తీసుకోవడం ద్వారా ఈ ప్రమాదాలను తగ్గించుకోవచ్చు.

బ్రెజిల్ గింజలు వివిధ మార్గాల్లో ఆనందించగల రుచికరమైన మరియు పోషకమైన ఆహారం. మీరు మీ మొత్తం ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచుకోవాలని చూస్తున్నారా లేదా రుచికరమైన మరియు సంతృప్తికరమైన చిరుతిండిని ఆస్వాదించాలనుకుంటున్నారా, బ్రెజిల్ గింజలు ఖచ్చితంగా మీ ఆహారంలో చేర్చుకోవడం మంచిది.

బ్రెజిల్ గింజల గురించి తరచు అడిగే ప్రశ్నలు మరియు సమాధానాలు

బ్రెజిల్ గింజలు బ్రెజిల్ నట్ చెట్టు యొక్క పండు లోపల పెరిగే పెద్ద, క్రీము-రంగు గింజలు. ఇవి దక్షిణ అమెరికాలోని అమెజాన్ రెయిన్‌ ఫారెస్ట్‌కు చెందినవి.

బ్రెజిల్ గింజలు సెలీనియం యొక్క మంచి మూలం, ఇది యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలను కలిగి ఉన్న ఖనిజం మరియు కొన్ని రకాల క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. అవి ప్రోటీన్, ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులు మరియు ఇతర ముఖ్యమైన పోషకాలను కూడా కలిగి ఉంటాయి.

అవును, బ్రెజిల్ నట్స్‌లో కేలరీలు ఎక్కువగా ఉంటాయి మరియు వాటిని మితంగా తీసుకోవాలి. ఒక ఔన్స్ (28 గ్రాములు) బ్రెజిల్ నట్స్‌లో దాదాపు 185 కేలరీలు ఉంటాయి.

అవును, బ్రెజిల్ గింజలను వంట మరియు బేకింగ్‌లో ఉపయోగించవచ్చు. కుకీలు మరియు కేక్‌లు వంటి డెజర్ట్‌ల వంటకాలలో, అలాగే సలాడ్‌లు మరియు స్టైర్-ఫ్రైస్ వంటి రుచికరమైన వంటకాలలో వీటిని తరచుగా ఉపయోగిస్తారు.

బ్రెజిల్ గింజలను ఎక్కువగా తినడం వల్ల సెలీనియం టాక్సిసిటీకి దారితీయవచ్చు, ఇది జుట్టు రాలడం, వికారం మరియు నరాల దెబ్బతినడం వంటి లక్షణాలను కలిగిస్తుంది. మీరు రోజుకు 1-2 బ్రెజిల్ గింజల కంటే ఎక్కువ తినకూడదని సిఫార్సు చేయబడింది.

బ్రెజిల్ గింజలను గాలి చొరబడని కంటైనర్‌లో, పొడి ప్రదేశంలో నిల్వ చేయాలి. వాటి షెల్ఫ్ జీవితాన్ని పొడిగించడానికి వాటిని రిఫ్రిజిరేటర్ లేదా ఫ్రీజర్‌లో కూడా నిల్వ చేయవచ్చు.

Published by

Health Tips telugu

Health Tips telugu

healthtipstelugu.in is the best resource for quality health tips in Telugu. Our website provides visitors with an easy way to find the best health tips for staying healthy and fit. We provide reliable health information in an easy-to-understand format, so you can make the most of your health.

4.9/5 - (50 votes)